Vui lòng chọn thông tin để tìm kiếm

Vui lòng nhập vào mã booking để tìm kiếm

Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport – Hộ chiếu phổ thông

13/10/2017


Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng nhận dạng cá nhân và quốc tịch do chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. SAIGONTRAVEL xin hướng dẫn các bạn các bước thủ tục làm Passport .


Thủ tục làm Passport ở TP.HCM

Địa chỉ làm hộ chiếu ở TPHCM: Phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM (số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), ở góc đường NGUYỄN DU (đối diện với công viên TAO ĐÀN) gần ra tới đường CMT8 (hộ khẩu TPHCM ).


- Hồ sơ gồm: 3 tấm ảnh (hình) 4x6 quốc tế, hộ khẩu, CMND.

- Giá làm hộ chiếu: 200.000 vnd

 

Thủ tục làm passport:


- CMND (không được quá 10 năm kể từ ngày cấp, nếu quá hạn hoặc gần quá hạn thì lên công an quận làm mới lại)

- Hộ khẩu ở Tp.HCM hoặc KT3 (đối với những bạn hộ khẩu tỉnh)

- Chụp hình cỡ hình 4x6 dành cho passport (hoàn toàn khác với cỡ hình thẻ 4x6, các bạn nên lưu ý!). Rửa khoảng 8 tấm, sẽ dán vào hồ sơ 6 tấm, 2 tấm còn lại ... làm sơ-cua.

- Đến phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM - số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM sẽ được hướng dẫn làm thủ tục cấp hộ chiếu. Kể cả đối với người có hộ khẩu tỉnh (có KT3)

- Mua hồ sơ, giá 3.000 vnđ/bộ, sau khi điền thông tin thì nộp lại 1 bộ/người. Tuy vậy, NÊN mua 2 bộ / 1 người, đề phòng viết sai. Một bộ hồ sơ gồm có: 2 tờ khai lý lịch, 1 tờ dán hình, 1 tờ hướng dẫn cách điền thông tin, 1 bìa cứng (A3). XEM KỸ tờ hướng dẫn trước khi điền thông tin vào tờ khai!

- Trong phần “Đi nước nào?”, nếu chỉ làm passport vì lúc này đang rảnh rỗi thì có thể ghi là ĐI THAILAND và khi phỏng vấn thì có thể nói thêm là "ĐI THAILAND "

- Nộp hồ sơ ra cơ quan quản lý xuất - nhập cảnh trên 161 đường Nguyễn Du nộp lại và ngồi chờ đến lượt phỏng vấn. Khi đi nhớ mang theo CMND và hộ khẩu/KT3 và 200.000 vnđ đóng phí.

- Phỏng vấn xong thì lấy phiếu hẹn và được nhắc là ra quầy thu tiền đưa tiền cho kế toán để lấy thêm biên nhận.

- Đi lấy passport theo lịch hẹn, mua bì nhựa (bọc ngoài passport) 5.000 vnđ tại chỗ đã từng mua hồ sơ, chờ gọi tên tới ký tên rồi nhận passport về!

 

Hoàn tất quy trình lấy passport tại Tp.HCM!

 

Lưu ý:

+ QUY TRÌNH THỦ TỤC VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN vì thế đừng nghe lời Xin Giúp Đỡ của những tay cò đứng trước cửa.

+ Hồ sơ làm passport ở Tp.HCM không cần phải có xác nhận của phường, nơi bạn thường trú nữa, chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ CMND, Hộ khẩu Tp.HCM/ KT3, hình.

+ Khi điền tờ khai, NÊN viết hoa toàn bộ thông tin, NÊN photo tờ khai ra mấy bản để tập viết, lỡ có thông tin nào không chắc chắn, có thể xác nhận lại. Khi cảm thấy thông tin ổn thì hãy bắt đầu điền vào tờ khai chính thức.

+ Mang theo sách/báo/truyện... ngồi đọc giết thời gian trong khi chờ gọi tên phỏng vấn.

+ Thời gian lấy: 1 tuần "không tính ngày nghỉ và ngày lễ". Hộ chiếu (passport) có giá trị là 10 năm.


Có 4 bước cơ bản để làm một hộ chiếu phổ thông.

Quy trình chi tiết bạn có thể coi ở hình dưới. Nó bao gồm 4 bước cơ bản như:

  1. Làm tờ khai điện tử
  2. Chụp hình
  3. Nhận tờ khai và chờ nộp hồ sơ
  4. Nộp lệ phí
  5. Đăng ký dịch vụ gửi tận nhà với bưu điện (tùy chọn)

Tại TP.HCM, bạn gửi xe hết 10.000 đồng nếu gửi gần. Còn muốn rẻ hơn thì có thể gửi ở bãi xe của TNXP với giá 5.000 đồng. Chỗ này ở góc Trương Định – NTMK chỗ công viên Tao Đàn.

Bước vào 196 Nguyễn Thị Minh Khai và theo cầu thang lên tầng 1. Phía ngoài là khu làm giấy tờ cho người nước ngoài và Việt Kiều bên tay trái, bên phải là nơi trả hồ sơ. Làm mới và cấp đổi là căn phòng rộng tiếp theo.

Các giấy tờ cần mang theo khi đổi lại hộ chiếu passport

Đối với bạn ngoại tỉnh, nhớ đem theo KT3 hoặc đăng ký tạm trú. Và tốt nhất nên mang theo sổ hộ khẩu để xác minh nếu có được hỏi. Còn đỡ rắc rối thì chịu khó nghỉ phép 2 ngày để thực hiện cho thong thả.

Đối với ai bị thay đổi số do căn cước thay thế CMND, nhớ mang theo giấy chứng nhận đổi số.

Đối với người bị đổi số CMND do thay đổi nơi thường trú. Chỉ cần mang CMND là đủ.

Nếu khai cho con cái đi cùng nhớ tới lấy tờ khai ở bàn số 10. Trường hợp này áp dụng cho trẻ dưới 9 và 14 tuổi đi cùng cha mẹ. Lưu ý, tờ khai này phải có chứng thực của công an địa phương trước khi nộp.

Khai tờ khai điện tử như thế nào?

Bước vào phòng, bên tay trái bạn là dãy máy tính để khai thông tin. Các thông tin rất cơ bản và có hết trong thẻ căn cước hay CMND. Bạn không nhất thiết phải mang theo sổ hộ khẩu nhé. Thông tin cần khai như trong hình.

 

Các trường dữ liệu trên nhớ nhập vào đầy đủ, lưu ý nếu thiếu sẽ có hộp thông báo hiện lên. Bạn phải nhấp chuột rất mất thời gian.

Khi nhập gõ tiếng Việt theo chế độ VNI. Bạn có thể thay đổi chế độ gõ khác bằng cách nhấp chuột phải, rê tới kiểu gõ, chọn Telex hoặc chế độ nào bạn biết.

Bạn lưu ý các trường phải nhập sau đây để không mất thời gian do phải tắt hộp thoại.

Nhớ điền số điện thoại, nếu không sẽ bị báo như sau:

Chọn nội dung lý do cấp đổi, nếu không sẽ hiện thông báo như sau:

Sau khi đã hoàn thành xong, một màn hình hoàn tất sẽ hiện ra như sau:

Chụp hình hộ chiếu tại quầy

 

Chờ lấy tờ khai được in ra sẵn. Góc bên trái trên cùng có số thứ tự.

Sau đó chờ gọi số thứ tự và tới bàn được chỉ định. Đưa hết giấy tờ cho cán bộ xem xét. Nếu không có gì trục trặc, bạn có thể hoàn thành đầy đủ thủ tục trong 45 phút.

Cuối cùng, bạn nhận giấy hẹn màu xanh và đến quầy thu ngân đóng tiền. Chi phí làm lại hộ chiếu phổ thông là 200.000 đồng. Nhớ giữ biên nhận màu xanh và hóa đơn đỏ cho đến ngày đi lấy nhé.

 

Đây là biên nhận

Đây là biên lai có thể hiện rõ số tiền phải đóng.

Đi lấy hộ chiếu phổ thông

Đầu tiên, luôn nhớ nguyên tắc là hộ chiếu ai người đó lấy. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ không giải quyết trường hợp lấy dùm. Chỉ duy nhất là cha mẹ lấy hộ chiếu cho con của mình.

Để lấy hộ chiếu, nộp biên nhận vào cái rổ tại quầy. Nhân viên sẽ lấy biên nhận và sẽ gọi tên tới lấy số thứ tự. Bạn nhìn hình dưới đây là thấy rõ nhất từng bước luôn nhé.

Sau khi lấy số thứ tự xong, ra ghế ngồi chờ gọi theo số.

Nghe gọi số xong tới quầy số 2 nhận lại hộ chiếu passport. Ký nhận và cầm cuốn sổ ra về.

Nếu muốn cho hộ chiếu chắc chắn có thể mua bao nhựa bán tại quầy số 2 với giá 10.000 đồng.


 


HOTLINE 24/7 và hỗ trợ trực tuyến