Vui lòng chọn thông tin để tìm kiếm

Vui lòng nhập vào mã booking để tìm kiếm

Kinh nghiệm chi tiết xin visa đi du lịch Châu Âu

20/05/2018


Trước mỗi chuyến du lịch châu Âu thì một trong những việc bắt buộc bạn phải làm là xin Visa du lịch châu Âu hay còn gọi là Visa Schengen. Dưới đây là một kinh nghiêm khá hữu ích, cùng Saigontravel tìm hiểu ngay nào

1. Kinh nghiệm xin visa tự túc


Visa châu Âu hay còn gọi là Visa Schengen là loại visa cho phép bạn di chuyển tự do trong khối Schengen (châu Âu), gồm 26 nước: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia. Các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh.
 


UK và một số nước thuộc bản đồ dưới đây không nằm trong khối Schengen nên nếu bạn có ý định du lịch đến các nước đó thì phải xin visa riêng nhé.
 


Ảnh: Internet

 

Khi đã có visa Schengen thần thánh này rồi, bạn chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh/xuất cảnh 1 lần duy nhất khi nhập cảnh tại nước đầu tiên và xuất cảnh tại nước cuối cùng thuộc khu vực Schengen. Còn lại ở đoạn giữa bạn có thể di chuyển tự do giữa 26 nước này mà không cần làm bất kỳ thủ tục nào. Quá siêu tiện lợi rồi. Lưu ý là mặc dù được thoải mái đi lại trong khối Schengen nhưng bạn luôn phải mang theo passport vì có khả năng cảnh sát sẽ kiểm tra, cẩn thận một chút vẫn hơn nhé.
 



 

Mặc dù dùng chung visa Schengen nhưng thông thường, bạn bay vào nước nào đầu tiên thì sẽ phải xin visa tại lãnh sự quán của nước đó. Cũng có trường hợp nhập cảnh nước khác vẫn được nhưng bạn phải chứng minh được nước có visa là nước bạn sẽ lưu trú lâu nhất và thủ tục chứng minh sẽ hơi lằng nhằng chút. Vì vậy để tránh rắc rối không đáng có, cứ xin visa nước nào thì bay vào nước đó đầu tiên.
 



 

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vì vậy khi xin visa du lịch châu Âu thì bạn có thể đến Lãnh Sự Quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của 1 trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP. HCM nhé. Theo như mọi người review lại thì 2 nước dễ xin visa hơn là Pháp (chính sách thu hút khách du lịch ưu tiên cho người Việt, visa cho cấp dài ngày) và Hà Lan (thủ tục đơn giản).

Những nơi tiếp nhận hồ sơ:

- Trung tâm VFS: Xin Visa Hà Lan, Ý, các nước Bắc Âu, v.v.v và một số nước khác như Úc, Canada.

- Trung tâm TLS:Xin Visa Pháp , Thụy Sĩ, Estonia

Hoặc bạn cũng có thể xin trực tiếp tại LSQ, nhưng bạn lưu ý thông thường các nước đã chuyển giao cho các trung tâm tiếp nhận hồ sơ rồi thì sẽ không tiếp nhận trực tiếp tại LSQ nữa.
 



 

Sau khi tìm hiểu và nghe nhiều anh chị review lại thì mình chọn xin visa Pháp vì cơ hội được cấp visa khá cao, thời gian xét duyệt nhanh nhất, mình mất khoảng 4 ngày là có passport gửi về nhà và không yêu cầu phải tham gia phỏng vấn.
 


Ảnh: Internet
 

Khi xin visa Pháp, bạn phải nộp hồ sơ tại Trung tâm TLScontact, sau khi đã lấy hẹn trước. Có 2 cách lấy hẹn là qua số điện thoại 04.39392662 (số duy nhất cho cả Việt Nam), hoặc bằng cách đăng ký tại web của TLS.

Trung tâm TLScontact (Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực) có địa chỉ tại:

TP HCM: Vincom Đồng Khởi, tầng 12A, số 72 Lê Thánh Tôn (hoặc 45A Lý Tự Trọng), Q1, TP HCM.

Hà Nội: Capital tower, tầng 17, số 109 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian làm việc của trung tâm TLS là từ 8h đến 16h30, từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ.
 



 

1. Các bước tiến hành làm visa Schenge

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Schenge với mục đích du lịch theo hướng dẫn của từng trung tâm, bạn nhớ xem cụ thể các giấy tờ cần chuẩn bị phía dưới để không bị thiếu nhé.

Bước 2: Đặt lịch hẹn với trung tâm qua hotline hoặc web của trung tâm. Khi thực hiện đặt hẹn qua web thì yêu cầu phải tạo tài khoản. Sau khi tạo tài khoản xong thì tạo đơn xin Visa hoặc download đơn xin visa xuống rồi điền vào.

Bước 3: Đến trung tâm nộp hồ sơ theo lịch hẹn và quan trọng là đến đúng giờ như lịch hẹn nhé. Nếu trễ giờ, TLSContact có quyền hủy lịch hẹn của bạn. Khi đến họ sẽ tiến hành lấy dấu vân tay và chụp ảnh

Bước 4: Đợi passport gửi về nhà hoặc lên trực tiếp trung tâm nhận kết quả.

Đến khi nhận passport về tay bạn mới biết là đậu hay tạch nhé còn trung tâm chỉ tiếp nhận hồ sơ rồi nộp lên LSQ nên họ cũng không biết bạn đậu hay tạch đâu. Với những ngườ xin visa lần đầu như mình rất hồi hợp khi đợi kết quả, đến khi mở ra thấy đã được cấp visa mà mừng quá.
 


Ảnh: Internet

 

Bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhé vì thiếu nếu như bổ sung kịp thì không sao, nếu không sẽ tạch visa đó còn thừa thì họ sẽ trả lại nên nhớ là ĐỦ hồ sơ nhé. Sau đây là những giấy tờ mình chuẩn bị cho bộ hồ sơ để nộp để xin visa Pháp ở TLScontact.
 

2. Mẫu đơn xin thị thực Schengen

Bạn vào web của TLScontact chọn nơi tiếp nhận hồ sơ ứng với nơi mình đang làm việc/sinh sống. Hà Nội xử lý hồ sơ hết các tỉnh thành, còn TP HCM chỉ xử lý hồ sơ của những người có hộ khẩu từ Huế đổ vào.

Bạn tạo account -> đăng nhập -> tạo đơn form khai online hoặc down form xuống, sau đó điền đầy đủ rõ ràng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nhé, dán ảnh, ký tên và cũng ghi rõ ngày tháng năm.
 


Ảnh: Internet

 

3. Hai ảnh chụp hộ chiếu đạt tiêu chuẩn ICAO

Ảnh đạt tiêu chuẩn ICAO như sau: ảnh chụp trên nền sáng, cỡ ảnh 3,5x4,5 cm, ảnh mới chụp (<6 tháng), chụp rõ mặt không có vật che đằng trước. Ảnh cung cấp phải chụp rõ khuôn mặt và cổ sao cho khuôn mặt chiếm 70% – 80% khung ảnh (kiểm tra sự phù hợp của ảnh). 
 

4. Bản sao hộ chiếu và hộ chiếu gốc

Hộ chiếu gốc phải còn nguyên vẹn, đầy đủ chữ ký, được phát hành dưới 10 năm, còn hạn ít nhất 3 tháng kể từ ngày hết hạn của thị thực và còn ít nhất hai trang trống để dán nhãn thị thực.

Bản sao hộ chiếu thì copy những trang có chữ/ảnh, thông tin nhận dạng và tất cả các trang có chứa thị thực hoặc được đóng dấu xuất nhập cảnh.
 

5. Hộ khẩu và bản công chứng (Tiếng Anh)

Như đã nói ở trên, Hà Nội tiếp nhận hồ sơ cả nước còn TP.HCM chỉ tiếp nhận hồ sơ có hộ khẩu từ Huế đổ vào. Nếu bạn có hộ khẩu ngoài Bắc mà làm việc trong Nam thì chỉ cần nộp thêm hộ khẩu tạm trú dài hạn KT3 và bản công chứng, nộp tại TP. HCM luôn mà không cần phải ra Hà Nội đâu.

Hộ khẩu và bản công chứng thì yêu cầu dịch thuật ra Tiếng Anh nhé.
 

6. Hành trình du lịch chi tiết

Lịch trình càng chi tiết càng tốt nhé, nêu tất cả các hoạt động, ăn ở, di chuyển, chi phí ra, hoặc có thêm xác nhận từ công ty du lịch nữa càng hoàn hảo. Mình làm cái lịch trình chuyến đi trên file excel để tiện lợi với dễ theo dõi. Thường thì nơi nộp visa là nơi mình ở lâu nhất nên là các bạn xin visa ở đâu thì cứ điền tên nước đó là nơi ở lâu nhất, còn trong chuyến đi ở đâu lâu nhất là do bạn nhé.
 


Ảnh: Internet
 

7. Vé máy bay

Bạn lên trang web của các hãng hàng không book chỗ rồi in ra nhá, lưu ý không thanh toán trước khi có thị thực, đề phòng visa trục trặc, chưa đi ngay được.
 


Ảnh: Internet

 

8. Giấy tờ chứng minh chỗ ở

Bạn có thể chọn đặt phòng khách sạn qua các web như Agoda.com hay Booking và nên chọn loại có thể Free cancel, vì khi có visa rồi thì có thể chỉnh sửa kế hoạch và book lại khách sạn cho phù hợp. Lưu ý là đặt phòng phải khớp với lịch trình đã lên, nếu đặt lệch sẽ không nộp được.
 

9. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

Sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất và sổ tiết kiệm trên 5000USD nhé.
 

10. Giấy tờ chứng minh công việc

- Nộp bản photo hợp đồng lao động bằng tiếng Anh và nhớ mang theo bản gốc đi để đối chiếu nhé.

- Bản lương 3 tháng gần nhất

- Giấy nghỉ phép đi du lịch từ phía công ty
 

11. Bảo hiểm du lịch (bắt buộc)

Bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm du lịch, có hiệu lực trong khối Schengen và chi trả cho bất kỳ khoản chi phí nào có thể phát sinh liên quan đến việc hồi hương vì lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp, điều trị khẩn cấp hoặc tử vong trong thời gian lưu trú (bảo hiểm có hạn mức tối thiểu 30000 EUR).

Bảo hiểm này phải cover toàn bộ số ngày du lịch dự kiến, có thể thừa nhưng không thể thiếu nhé.
 


Ảnh: Internet

 

12. Lệ phí

Ngoài 60€ lệ phí thì cần đóng thêm 26€ phí dịch vụ, tổng cộng là 86€, đóng bằng VND.

Bạn có làm hồ sơ qua đại lý cho nhanh hơn, khả năng đậu cũng cao hơn hoặc tự chuẩn bị để tiết kiệm chi phí.
 



 

Thời gian để xét duyệt visa trung bình là 15 ngày, có nhiều bạn mình biết còn sớm hơn cơ, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu bạn nào cần xin gấp thì nên nhờ đại lý du lịch xin. Có thể lấy visa trong 2 ngày.
 


 

13. Một vài lưu ý khi làm thủ tục xin visa:

- Nên làm visa sớm để có thể book máy bay, khách sạn sớm, càng gần ngày đi, chi phí càng cao.

- Hồ sơ minh bạch, bạn đừng nghĩ có thể qua mắt được họ, nếu nghi ngờ, họ sẽ có cách kiểm tra ra các hồ sơ của bạn, nếu thấy gian dối sẽ loại hồ sơ.

- Điều quan trọng nhất là phải chứng minh được việc đi và về rõ ràng, không có ý định ở lại thông qua việc mình có vé máy bay khứ hồi và có việc làm ổn định ở Việt Nam vì hiện nay tình trạng nhập cư trái phép ở châu Âu rất nóng nên họ quản lý rất chặt việc xuất cảnh sang nước họ.
 



 

Ngoài ra, nếu bạn muốn xin visa cho chuyến đi dài (1 - 3 tháng) và ra vào Châu Âu nhiều lần (Multiple Visa) đó là khi bạn làm thủ tục nộp hồ sơ, trong mục ra vào Châu Âu bạn nhớ chọn Single Entry trước. Tuỳ vào điều kiện hồ sơ, lãnh sự quán sẽ xem xét và cho bạn biết bạn có được cấp Multiple Visa hay không.

Khi đã nộp đầy đủ bạn chỉ cần ngồi chờ passport về tay. Nếu có nghi vấn hoặc cần thêm thông tin, Lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn yên tâm vì sẽ được email đầy đủ thông tin hướng dẫn.
 

2. Kinh nghiệm phỏng vấn


Mình xin visa Pháp, họ không yêu cầu phỏng vấn nhưng theo mình tìm hiểu thì phỏng vấn không khó đâu, họ chỉ hỏi những câu hỏi liên quan đến lịch trình và công việc của bạn. 
 



 

Bạn cần nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn và nhớ là đến đúng giờ nhé, khi đến ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng. Bạn cần chuẩn bị kỹ giấy tờ mà họ yêu cầu (cái này sẽ có cụ thể trong mail gửi bạn nhé), nếu run bạn nên chuẩn bị trước 1 số câu hỏi. Và quan trọng nhất là phải trung thực khi trả lời, không nên phóng đại kinh nghiệm nhất là khả năng tài chính của bạn, vì hầu hết thông tin này đã có hết trong hồ sơ của bạn, kèm theo cả các giấy tờ chứng thực. Nếu nói dối sẽ dễ dàng bị phát hiện và dĩ nhiên bạn tạch visa. Có nhiều trường hợp không nghe rõ câu hỏi, bạn nên yêu cầu nhân viên LSQ nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên trả lời ngay.
 



 

Để thuyết phục nhân viên LSQ phỏng vấn cấp visa thì bạn phải chứng minh rằng bạn không có ý định lưu lại đất nước bạn muốn đến, hãy chứng minh sự trở về bằng những mối quan hệ ràng buộc như gia đình, công việc, là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.
 

3. Thủ tục nhập cảnh


Khi làm thủ tục nhập cảnh bạn cần mang theo các giấy tờ sau: Hộ chiếu, visa, vé máy bay, chứng minh thư nhân dân, tờ khai nhập cảnh, vé máy bay khứ hồi, giấy đặt phòng khách sạn hoặc địa chỉ nhà người thân nơi bạn sẽ cư trú. Tất cả những giấy tờ bạn nên xách tay và nên ghi rõ ràng địa chỉ khách sạn hoặc nhà ở để bạn không bị quên khi làm thủ tục nhập cảnh.
 



 

Các bước làm thủ tục:

- Xuống máy bay, theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan và sử dụng tàu CDG Val. Bạn nhớ chỉnh lại luôn đồng hồ theo giờ địa phương để tránh bị trễ giờ, trễ chuyến

- Xếp hàng theo quy định (lưu ý là xếp đúng hàng dành cho du khách quốc tế nhé)

- Trình passport, vé máy bay và tờ khai hải quan khi đã điền xong. Mẫu form thì mình hỏi tiếp viên máy bay và điền luôn lúc đang ở trên máy bay để lát làm thủ tục cho nhanh, bạn cũng có thể hỏi ở các quầy làm thủ tục, luôn mang theo 1 chiếc bút bi để dễ dàng kê khai khi có quá đông hành khách làm thủ tục ở sân bay. Bạn nhớ điền thông tin chính xác với thông tin trên hộ chiếu và không được để trống mục nào nhé.

- Hoàn thành thủ tục nhập cảnh xong nhớ kiểm tra kỹ con dấu đóng nhập cảnh trong hộ chiếu.

- Nhanh chóng đến khu vực hành lý để nhận lại hành lý và lưu ý kiểm tra chính xác số lượng hành lý mang theo. Mỗi chuyến bay có 1 khu hành lý riêng, số khu hành lý của mình được ghi cụ thể trên boarding pass hoặc trên bảng hướng dẫn điện tử tại sân bay. Bạn nên chú ý để tránh việc nhầm lẫn khu lấy hành lý. Nếu hành lý quá nặng thì có thể sử dụng những xe đẩy có sẵn để mang hành lý ra ngoài khu vực sân bay.

- Check-in lại với hãng máy bay mình đi.
  

Một số điểm lưu ý:

- Đối với những đồ vật có giá trị trên 300 USD bạn nên kê khai với hải quan

- Số tiền mặt tối đa các bạn được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000USD

- Đổi sẵn tiền Việt sang Euros tại Việt Nam hoặc có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng.
 

Trên đây là những kinh nghiệm xin visa du lịch châu Âu. Hy vọng sẽ giúp ích, cung cấp thông tin trong quá trình xin visa du lịch. Chúc bạn may mắn và có chuyến đi thuận lợi, vui vẻ.
 


 


HOTLINE 24/7 và hỗ trợ trực tuyến